10 ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG NHẤT LÀO CAI

Xôi bảy màu vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đảm bảo an toàn vệ sinh

Từ bao lâu nay, tỉnh Lào Cai trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn bởi cảnh núi non hùng vĩ, những phong tục tập quán đa dạng từ các dân tộc khác nhau, và cả những món ăn có một không hai trên đời. Khi đến với Lào Cai, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản nổi tiếng này nhé

1. Thắng Cố Truyền Thống

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống nhất của người Mông, được nấu từ thịt bò, thịt trâu, thịt lợn và thịt ngựa. Người dân Lào Cai vẫn chủ yếu sử dụng thịt ngựa và các bộ phận như lòng, tim, gan, tiết, xương và thịt để tạo nên đặc sản độc đáo này

Đây là món ăn thường được làm vào các ngày tiệc tùng, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống nhất của người Mông Lào Cai

2. Lợn “Cắp Nách” Độc Đáo

Lợn “cắp nách” – lần đầu nghe thấy buồn cười và kỳ lạ đúng không nào. Sở dĩ nó mang tên này vì những con lợn – thành phần chính của món ăn rất nhỏ, khi trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. Chính vì nhẹ như vậy nên hình ảnh người bán, kẻ mua “cắp nách” lợn đã trở thành nét độc đáo tại Lào Cai. Những con lợn này được thả một cách tự nhiên nó tự tìm kiếm thức ăn nên có khả năng thích nghi với môi trường thiên nhiên tốt, sức khỏe thể chất cao và thịt săn chắc.

Lợn "cắp nách" mang tên này vì những con lợn - thành phần chính của món ăn rất nhỏ, khi trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg.

3. Mận Bắc Hà Chua Ngọt

Mận Tam Hoa là loại trái cây đặc sản nổi tiếng này chỉ sinh trưởng và phát triển ở cao nguyên Bắc Hà (Tỉnh Lào Cai), ở độ cao 900m so với mặt nước biển. Tháng 6 là mùa mận chín, kéo dài đến giữa tháng 7 dương lịch thường niên. Lúc đến đây du khách có thể đến tận vườn tự tay chọn những trái mận thơm ngon để thưởng thức và mau đem về làm quà tặng

Mận Tam Hoa là loại trái cây đặc sản nổi tiếng này chỉ sinh trưởng và phát triển ở cao nguyên Bắc Hà (Tỉnh Lào Cai),

4. Phở Chua Dịu Nhẹ

Phở chua một loại phở nổi tiếng tại vùng đất cao nguyên Bắc Hà. Để chế biến được món phở chua, cần có những nguyên liệu như thể dưa chua; rau xanh (rau xà lách, rau húng) thái nhỏ; lạc vừng rang giòn, giã vừa nhỏ; một ít đậu xị cho thêm mùi vị đặc trưng, và quan trọng nhất là phải có sợi phở và nước dùng. Nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc nước.

Bạn có thể cho thêm ít muối bởi đặc sản này khá nhạt. Và nếu muốn thưởng thức thì hãy đến Bắc Hà vào mùa hè bởi món ăn này phải ăn lạnh mới ngon.

Phở chua là một đặc sản nổi tiếng tại vùng đất cao nguyên Bắc Hà

5. Lợn Muối Đậm Đà

Đối với thịt lợn, ngoài các cách chế biến thông thường, đồng bào Lào Cai còn biến tấu thịt lợn muối treo gác căn phòng nhà bếp nữa. Ngoài vị béo của thịt, hòa quyện cùng vị mặn mà, thì món ăn này còn nổi bật mùi thơm của khá nhiều loại lá gia vị như giềng, sả, ớt.

Đặc sản lợn muối của người Lào Cai đậm vị béo của thịt, hòa quyện cùng vị mặn mà, thêm chút hương liệu từ phụ gia khác

6. Nấm Chân Chim Dinh Dưỡng

Nấm chân chim (nấm phiến chẻ) là loài nấm độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Hà (Tỉnh Lào Cai). Vẻ bề ngoài của nấm khá đơn giản, không có cuống, mũ dạng quạt – vỏ hến, có lớp lông mịn màu trắng xám phủ ngoài, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm có màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm, khi non thì có cùng màu, khi già thì chuyển màu hồng thịt. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm ăn rất ngon bởi vị thơm ngọt đặc biệt quan trọng.

Nấm chân chim (nấm phiến chẻ) là loài nấm độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Hà

7. Thịt Gừng Ấm Nồng

Thường niên, mỗi dịp Tết đến, người Nùng Dín lại mổ lợn đón xuân. Nhà nhà đều sẵn sàng chuẩn bị thịt để chế biến các món ăn cho mấy ngày Tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh thì người Nùng Dín còn làm thêm món thịt gừng đặc sản. Đây là món ăn được chế biến với rất nhiều gừng nên mùi thơm rất đặc trưng, mùi vị lại vô cùng thú vị

Người Nùng Dín thường ăn món này theo hai cách: Hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì cho thêm nước, hạt tiêu, rau thơm để món ăn toả mùi thơm hấp dẫn hơn. Còn nếu nấu thì đổ thêm một lượng nước tương ứng với lượng thức ăn đun chín tới, cho thêm gia vị, hạt tiêu hoặc rau cần tây. Nếu không ăn được xương thì có thể trộn cơm với nước thịt này cũng rất ngon miệng.

Thịt gừng Nùng Dín được chế biến với rất nhiều gừng nên mùi thơm rất đặc trưng, mùi vị lại vô cùng thú vị

8. Xôi Bảy Màu Sặc Sỡ

Đến Tỉnh Lào Cai, các bạn sẽ choáng ngợt bởi màu sắc xinh xắn trong những thúng xôi bảy màu dẻo thơm. Những loại gạo sẽ được ngâm và nấu bằng màu sắc hoàn toàn tự nhiên trong cỏ cây hoa lá, nên đặc sản này vừa ngon miệng lại đảm bảo an toàn vệ sinh nhé

Xôi bảy màu thường ăn kèm với muối vừng đen hay “sang chảnh” hơn là với thịt gà rừng nướng, bày bán khá nhiều tại chợ phiên Bắc Hà và được tập trung lại thành một khu. Nhận biết những người dân bán xôi khá đơn giản bởi họ luôn có một đến 2 chiếc gùi đậy kín trước mặt, một gùi đựng xôi, gùi sót lại đựng mèn mén.

Xôi bảy màu vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đảm bảo an toàn vệ sinh

9. Nem Măng Đặc Sắc

Lại thêm một đặc sản có cái tên thật kỳ lạ đúng không nào. Nguyên liệu cho món nem độc đáo này là những chiếc măng vầu đắng, đem luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ mềm và dai. Như vậy, măng sẽ giống như những bánh đa nem gói thông thường mà ta thường thấy

Phần nhân của nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Muốn có món nem ngon thì phải chọn loại gà tơ, trọng lượng không thật to. Thịt và xương đem băm nhỏ cùng củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như hạt tiêu, nước mắm. Tất cả phần nhân được gói trong lá măng đắng rồi đem rán vàng, tạo thành những miếng nem thơm ngon đặc sắc

Nguyên liệu cho món nem măng là những chiếc măng vầu đắng, đem luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ mềm và dai.

10. Trâu Gác Bếp Thơm Ngon

Chúng ta chắc hẳn thường nghe đến cụm từ “Trâu gác bếp” bởi đây là đặc sản của vùng Tây Bắc, đặc biệt trong văn hóa truyền thống quán ăn của người Thái đen. Món ăn này thường lấy từ những bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi tẩm ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng và mắc kén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc bản địa thiểu số vùng cao, rồi xâu thành từng xiên, treo lên rất cao và dùng than củi hun cho thịt chín săn lại.

Từng miếng thịt trâu khi thưởng thức phảng phất mùi khói ấm nồng, song lại không gây nên những cảm giác khó chịu. Cách chế biến độc đáo này khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn và dữ gìn và bảo vệ cũng được lâu hơn.

Trâu gác bêp thường lấy từ những bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi

Những đặc sản Lào Cai do Top10Review nằm trong vô vàn những món ăn hấp dẫn, in đậm nét văn hóa đặc trưng của mỗi tỉnh thành ở nước ta. Lên Lào Cai và thưởng thức những mỹ vị độc đáo này sẽ là một kế hoạch lý tưởng khi bạn đi du lịch đấy.