10 SỰ KIỆN HOT NHẤT THẾ GIỚI 2020

Cháy rừng ở Australia kéo dài từ năm 2019 sang năm 2020. Vụ việc "nóng" này đã trở thành giai đoạn cháy rừng dữ dội ở nhiều nơi tại Úc.

Năm 2020 là một năm đầy biến động trên khắp thế giới. Sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch Covid 19, cuộc đối đầu lên ngôi vị Tổng thống Mỹ, chiến sự ở Iran,… tất cả đều là những tin tức nóng bỏng. Hãy cùng Top10Review review lại những sự kiện hot này nhé

Sự Kiện Hot Thứ Nhất: Đại Dịch COVID-19

Khởi nguồn vào cuối năm 2019 với những ca mắc đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ra toàn thế giới, trở thành sự kiện hot nhất năm 2020.

Chính phủ các quốc gia trên thế giới đã tiến hành xây dựng các phương ánnhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Bao gồm: hạn chế đi lại, phong tỏa kiểm dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp, sử dụng lệnh giới nghiêm, tiến hành cách ly xã hội, Ngoài ra nhiều đất nước cũng chấp nhận hủy bỏ các sự kiện đông người, đóng cửa trường học và những cơ sở dịch vụ, kinh doanh ít quan trọng, đồng thời chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh, học tập, làm việc từ truyền thống sang trực tuyến.

Tồn tại hơn 1 năm trên toàn thế giới, Covid đã tự “nâng cấp” thành nhiều chủng loại mạnh hơn, dễ lây lan hơn và khó chữa hơn. Điều này khiến cho công cuộc phòng chống đại dịch của con người càng thêm khó khăn, thách thức.

Từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ra toàn thế giới, trở thành sự kiện hot nhất năm 2020

Tin Nóng Thứ Hai: Bầu Cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa hai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và đương kim Tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump là một trong những sự kiện hot trong năm 2020. Cuộc đối đầu này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang phải hứng chịu sự tàn phá của đại dịch COVID-19, với hơn 19 triệu người nhiễm và hơn 337.000 người không qua khỏi.

Do đại dịch COVID-19, phương thức bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm đã lên ngôi, tước đi kỷ lục đông cử tri đi bỏ phiếu nhất của năm 1900. Với hơn 81 triệu phiếu bầu, ông Joe Biden là ứng viên nhận số phiếu nhiều nhất trong một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump cũng nhận được nhiều sự ủng hộ với hơn 74 triệu bình chọn, vượt qua cả số phiếu kỷ lục cho ông Barack Obama là 69,5 triệu trong năm 2008.

Như vậy vị trí Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ đã thuộc về ông Joe Biden.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa hai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và đương kim Tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump là một trong những sự kiện hot trong năm 2020.

Thông Tin Thứ Ba: Ký kết Hiệp Định RCEP

Sau 8 năm đàm phán, lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Australia và Nhật Bản đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày 15.11.2020. Sự kiện hot này đã mở ra một giai đoạn hợp tác kinh tế thương mại mới đầy hứa hẹn tốt đẹp. Với quy mô 2,2 tỉ dân, tổng GDP 26.200 tỉ USD, việc ký kết Hiệp định RCEP tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Đồng thời gửi đi tới toàn hành tinh thông điệp tích cực về ủng hộ thương mại đa phương của các quốc gia thành viên.

Đặc biệt, việc ký kết và thực thi Hiệp định RCEP cũng góp phần quan trọng cho việc hỗ trợ quá trình phục hồi nền kinh tế khu vực sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Việc ký kết RCEP còn được coi là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế, bảo vệ hệ thống thương mại đa phương vào thời điểm chủ nghĩa đa phương đang mất dần chỗ đứng và tăng trưởng toàn cầu suy giảm vì dịch bệnh.

Sau 8 năm đàm phán, lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và 5 nước đối tác gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Australia và Nhật Bản đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày 15.11.2020.

Sự Kiện Hot Thứ Tư: Anh Chính Thức Rời EU

Sau hơn 3 năm cân nhắc,  ngày 31.1.2020 đã đánh dấu cột mốc Anh chính thức rời Liên minh Châu Âu. Nước Anh đã đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ kéo dài 47 năm với EU, và cũng đánh dấu lần đầu tiên một nước thành viên EU rời khỏi khối liên minh này.

Trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài gần 11 tháng, Anh và EU trải qua nhiều vòng thoả thuận thương mại hậu Brexit nhằm đảm bảo thuận lợi cho dòng chảy thương mại của cả hai bên. Có những lúc, hai bên đã nghĩ tới kịch bản Brexit không thoả thuận gây ra ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Phải đến tận ngày 24.12, sau nhiều tháng đàm phán, Anh và EU mới đạt được thỏa thuận thương mại Brexit, với các điều khoản về hợp tác trong tương lai giữa hai bên, bao gồm nội dung về thương mại hàng hóa và dịch vụ, giao thông, năng lượng, thủy sản, bảo vệ dữ liệu, an sinh xã hội…

Sau hơn 3 năm cân nhắc,  ngày 31.1.2020 đã đánh dấu cột mốc Anh chính thức rời Liên minh Châu Âu

Điểm Nóng Thứ Năm: Căng thẳng Mỹ – Iran

Ngày đầu năm mới, một sự kiện hot đã xảy ra, máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa ám sát tướng Qassem Soleimani. Ông là chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và bị giết khi vừa rời khỏi sân bay Baghdad. Để trả đũa vụ hạ sát, Iran đã phóng loạt tên lửa vào hai căn cứ của quân đội Mỹ ở Iraq, được cho là gây chấn thương não cho hàng chục binh sĩ.

Căng thẳng lắng xuống khi Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã lùi bước, và rút quyết định tấn công nước này vào phút chót. Tuy nhiên, trong suốt cả năm 2020, mối quan hệ giữa hai nước luôn trong trạng thái căng thẳng, với các vụ Iran vô tình bắn hạ máy bay Ukraina, bắt tàu chở dầu Iran ở Vùng Vịnh, tập trận…

Ngày đầu năm mới, một sự kiện hot đã xảy ra, máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa ám sát tướng Qassem Soleimani

Tin Nổi Bật Thứ Sáu: Cháy Rừng Ở Australia

Cháy rừng ở Australia kéo dài từ năm 2019 sang năm 2020. Vụ việc “nóng” này đã trở thành giai đoạn cháy rừng dữ dội ở nhiều nơi tại Úc. Ngọn lửa đã tàn phá hơn 10 triệu ha rừng và thảm thực vật trên cả nước. Đây là thảm họa cháy rừng có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất trong lịch sử hiện đại. Theo báo cáo hồi cuối tháng 7, khoảng 148 triệu động vật có vú, 180 triệu con chim, 51 triệu con ếch và 2,46 tỉ động vật bò sát đã bị thiêu rụi hoặc phải di dời tới môi trường sống mới.

Sau thảm họa ở Úc, nhiều hiệp hội môi trường trên thế giới đã tổ chức các buổi quyên góp và đến nơi này để cố gắng hồi sinh lại khu rừng.

Cháy rừng ở Australia kéo dài từ năm 2019 sang năm 2020. Vụ việc "nóng" này đã trở thành giai đoạn cháy rừng dữ dội ở nhiều nơi tại Úc.

Thời Sự Thứ Bảy: Nổ Kho Hoá Chất Ở Cảng Beirut, Lebanon

Ngày 4.8, toàn thủ đô Beirut của Lebanon rung chuyển mạnh sau vụ nổ nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat lưu trữ từ năm 2014. Thảm họa khiến 190 người thiệt mạng, hơn 6.500 người bị thương, gần 300.000 người mất nhà cửa, phá hủy phần lớn cảng và những khu vực lân cận. Gần một nửa thành phố bị san phẳng, hàng nghìn tòa nhà, bao gồm nhà dân, bệnh viện, trường học, bảo tàng, các công trình lịch sử chịu thiệt hại đáng kể. Những điều đó khiến cho sự kiện hot này trở thành thảm họa lớn nhất Lebanon. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết thiệt hại do vụ nổ này gây ra lên tới 4,6 tỉ USD.

Ngày 4.8, toàn thủ đô Beirut của Lebanon rung chuyển mạnh sau vụ nổ nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat lưu trữ từ năm 2014

Sự Kiện Hot Thứ Tám: Israel Bình Thường Hoá Với 4 Quốc Gia Arab

Ngày 13.8, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao và tạo dựng một mối quan hệ mới. Sự kiện hot này được cho là nỗ lực định hình lại trật tự chính trị Trung Đông. Chỉ trong vòng 4 tháng sau đó, Israel lần lượt ký kết các thoả thuận hoà bình lịch sử với Bahrain, Sudan và Morroco, mang lại cục diện mới cho khu vực này. Tất cả các thoả thuận đều do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian và cũng được xem là một thành tựu về chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ của vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Ngày 13.8, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao và tạo dựng một mối quan hệ mới, trở thành sự kiện hot được cả thế giới quan tâm

Điểm Tin Thứ Chín: Biểu Tình Sắc Tộc

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã diễn ra trên toàn nước Mỹ sau vụ cảnh sát bạo lực làm mất mạng của George Floyd – một người đàn ông gốc Phi. Tính đến ngày 1.6, cuộc biểu tình lan ra hơn 200 thành phố trên toàn cầu, ủng hộ những người đòi lại công lý cho Floyd cũng như lên tiếng phản đối tệ nạn cảnh sát bạo hành, còn được gọi phong trào Black Lives Matter (Sinh mạng người da đen cũng đáng giá). Tại Việt Nam, cũng có nhiều bạn trẻ lên án và cổ vũ tinh thần cho phong trào này.

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã diễn ra trên toàn nước Mỹ sau vụ cảnh sát bạo lực làm mất mạng của George Floyd - một người đàn ông gốc Phi. Tính đến ngày 1.6, cuộc biểu tình lan ra hơn 200 thành phố trên toàn thế giới

Sự Kiện Hot Thứ Mười: Tái Bùng Nổ Xung Đột Ở Nagorno-Karabakh

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh tái bùng phát hôm 27.9. Từ đó sự kiện hot này đã nhanh chóng leo thang thành chiến sự quy mô lớn, kéo dài hơn 1 tháng khiến hơn 5.000 binh sĩ thiệt mạng. Sau ít nhất 3 thoả thuận ngừng bắn bị phá vỡ, ngày 9.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Nagorno-Karabakh. Theo thoả thuận, Nga triển khai gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình đến khu vực này.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh tái bùng phát hôm 27.9