TOP 10 KHU RỪNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Nằm trên đảo Borneo, Vườn quốc gia Kinabalu được hình thành lên từ khu rừng mưa nhiệt đới rộng 753.000 km2

Ngay từ thời cổ xưa, con người đã có những khái niệm cơ bản nhất về rừng. Rừng là nơi cung cấp những thứ phục vụ cuộc sống của họ như gỗ để tạo ra lửa, làm vũ khí hay động vật, thực vật để làm thức ăn sinh tồn. Ngày nay, những khu rừng được mọi người coi trọng nhưng những “lá phổi xanh” tạo nên bầu khí quyển trong lòng. Ngày hôm nay, Top10Review sẽ dẫn các bạn đi thăm quan toàn cảnh về những khu rừng lớn nhất thế giới nhé.

AMAZON – Khu Rừng Lớn Nhất Thế Giới

Với quy mô khoảng 2,3 triệu dặm vuông bằng khoảng 5,95 triệu km2, Amazon được công nhận là khu rừng đa dạng sinh học bậc nhất và lớn nhất thế giới. Rừng trải rộng khắp Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Venezuela và Cộng hòa Suriname. Nơi đây là “nhà ở” của 1/10 loài động vật hoang dã được biết đến. Đáng buồn thay, Amazon đang phải đối mặt với những thách thức môi trường chưa từng có do nạn phá rừng và cháy rừng; gần đây nhất vào năm 2019, khoảng 72.519 km2 đã bị cháy trong khu vực.

Vì là khu rừng lớn nhất thế giới, nên nơi này cũng được mệnh danh là “Lá phổi của hành tinh”

Với quy mô khoảng 2,3 triệu dặm vuông bằng khoảng 5,95 triệu km2, Amazon được công nhận là khu rừng đa dạng sinh học bậc nhất và lớn nhất thế giới.

CONGO – Lá Phổi Thứ Hai Của Trái Đất

Là một phần diện tích tạo nên lưu vực Congo của châu Phi, Congo là khu rừng lớn rộng hơn 3,6 triệu km2. Nơi đây lan tỏa khắp Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guinea Xích đạo và Gabon. Là “lá phổi thứ hai” của trái đất sau Amazon, rừng Congo được bảo vệ thông qua 5 vườn quốc gia riêng biệt và cả 5 đều đã được UNESCO công nhận là “Di sản Thế giới

Là một phần diện tích tạo nên lưu vực Congo của châu Phi, Congo là khu rừng lớn rộng hơn 3,6 triệu km2.

NEW GUINEA – Khu Rừng Lớn Chiếm Nửa Diện Tích Đất Nước

Rừng nhiệt đới của New Guinea chiếm hơn một nửa diện tích của đất nước này, kết hợp với núi non hùng vĩ rộng lớn trải dài hơn 786.000 km2. Vì nằm trên một hòn đảo nên rừng nhiệt đới New Guinea là nơi sinh sống của các nhóm cư dân bản địa và các loài động vật ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Rừng nhiệt đới của New Guinea chiếm hơn một nửa diện tích của đất nước này

VALDIVIAN – Rừng Mưa Ôn Đới Nam Mỹ

Ít nhất 90% các loài thực vật sống bên trong rừng mưa ôn đới Valdivian nằm ở phía nam Nam Mỹ là có nguồn gốc bản địa hoặc bị giới hạn trong khu vực này (hay còn gọi với thuật ngữ “loài đặc hữu”). Với diện tích hơn 248.000 km2, Valdivian cũng là một trong những khu rừng có tỷ lệ thụ phấn cao nhất được thực hiện bởi các loài động vật được ghi nhận trong bất kỳ quần xã sinh vật ôn đới nào.

Ít nhất 90% các loài thực vật sống bên trong rừng mưa ôn đới Valdivian nằm ở phía nam Nam Mỹ là có nguồn gốc bản địa hoặc bị giới hạn trong khu vực này

TONGASS – Rừng Quốc Gia Lớn Nhất Hoa Kỳ

Tọa lạc tại vùng Đông Nam Alaska và có diện tích gần 69.000 km2, Tongass là rừng quốc gia lớn nhất nước Mỹ và là rừng mưa ôn đới lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Khu rừng nắm giữ gần 1/3 diện tích rừng mưa ôn đới già cỗi trên trái đất và đóng vai trò đặc biệt quan trọng với khả năng dự trữ lượng carbon và sinh khối cao mà chúng đang sở hữu.

ongass là rừng quốc gia lớn nhất nước Mỹ và là rừng mưa ôn đới lớn nhất khu vực Bắc Mỹ.

BOSAWAS – Khu Dự Trữ Sinh Quyển Được UNESCO Công Nhận

Được UNESCO công nhận vào năm 1997, Khu dự trữ sinh quyển Bosawas ở đất nước Nicaragua có trải dài hơn 22.000 km2. Theo ước tính, nơi đây có khoảng 13% các loài động thực vật được biết đến trên thế giới sống tại chỗ này. Tạo thành loại rừng khác nhau. Khu dự trữ Bosawas cũng là nơi sinh sống của 20 cộng đồng dân tộc bản địa riêng biệt – những người góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và vận hành toàn bộ nền kinh tế của họ ngoài đất liền.

Được UNESCO công nhận vào năm 1997, Khu dự trữ sinh quyển Bosawas ở đất nước Nicaragua có trải dài hơn 22.000 km2.

XISHUANGBANA – Rừng Mưa Nhiệt Đới Qúy Giá Tại Trung Quốc

Nằm ở tỉnh Vân Nam, phía Nam Trung Quốc,  Xishuangbanna được chỉ định là khu dự trữ sinh quyển chính thức của UNESCO từ năm 1990. Với quy mô khoảng 2.400 km2, khu rừng này là nơi bảo tồn một số lượng lớn các loài động thực vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm 90% toàn bộ quần thể voi châu Á hoang dã của Trung Quốc.

Nằm ở tỉnh Vân Nam, phía Nam Trung Quốc,  Xishuangbanna được chỉ định là khu dự trữ sinh quyển chính thức của UNESCO từ năm 1990.

DAINTREE – Khu Rừng Lớn Lâu Đời Nhất Thế Giới

Một trong những khu rừng lớn lâu đời nhất trên thế giới, Daintree được cho là có tuổi đời lên đến 180 triệu năm, già hơn cả rừng nhiệt đới Amazon. Với diện tích 1.199 km2, Daintree chứa hơn một nửa số loài dơi và bướm của đất nước Australia, trở thành nguồn thụ phấn quan trọng cho phần còn lại của cả khu vực.

Một trong những khu rừng lớn lâu đời nhất trên thế giới, Daintree được cho là có tuổi đời lên đến 180 triệu năm

KINABALU – Khu Rừng Lớn Trên Đảo Borneo 

Nằm trên đảo Borneo, Vườn quốc gia Kinabalu được hình thành lên từ khu rừng mưa nhiệt đới rộng 753.000 km2. Phạm vi theo chiều dọc độc đáo của nó (152 m-3.962 m) đã tạo thành các loại môi trường sống khác nhau cho một số loài, bao gồm 90 loại động vật có vú, 326 loại chim và 1.000 loài phong lan.

Nằm trên đảo Borneo, Vườn quốc gia Kinabalu được hình thành lên từ khu rừng mưa nhiệt đới rộng 753.000 km2

MONTEVERDE –  Khu Bảo Tồn Rừng Mây Độc Đáo

Là một trong nhiều khu vực tự nhiên được bảo vệ của Costa Rica, Khu bảo tồn rừng mây Monteverde có diện tích vào khoảng 100 km2. Nơi đây đã sớm trở thành một trong những điểm đến ngắm chim phổ biến nhất trên thế giới. Không chỉ là một loại rừng “mây” bao phủ hiếm gặp trong những ngọn núi cao vút. Monteverde còn là nơi sinh sống của báo đốm, báo sư tử, một số loài khỉ và ếch cây mắt đỏ sặc sỡ.

Là một trong nhiều khu vực tự nhiên được bảo vệ của Costa Rica, Khu bảo tồn rừng mây Monteverde có diện tích vào khoảng 100 km2.