TOP 10 NGỌN NÚI CAO NHẤT THẾ GIỚI

Đỉnh núi này nằm trên dãy Kanchenjunga Himalaya, dọc biên giới Nepal và Ấn Độ.

Từ bao lâu này, có những đỉnh núi được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới” bởi độ cao lớn hơn 8000m – một chiều cao khổng lồ. Chúng không chỉ là những ngọn núi cao nhất thế giới mà còn là những nơi thách thức kỹ năng và chuyên môn của những nhà leo núi xuất chúng.

1. EVEREST – Đỉnh Núi Cao Nhất Thế Giới

Everest được người dân trên toàn thế giới biết tới như ngọn núi cao nhất hành tinh với chiều cao 8.850m so với mực nước biển. Ngọn núi này tọa lạc giữa biên giới Trung Quốc và Nepal, thuộc dãy Khumbu Himalaya. Chính độ cao chạm nóc thế giới đã thu hút hàng trăm đoàn leo núi với những vận động viên chuyên nghiệp tới chinh phục Everest mỗi năm.

Núi Everest là nơi có thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là -19 độ C, còn mùa đông giảm tới -36 độ C. Không khí khá loãng nên nếu bạn có ý định đến đây phải chuẩn bị đủ bình oxy nhé. Nơi đây lần đầu tiên được chinh phục bởi đoàn thám hiểm người Anh vào năm 1953.

Everest được người dân trên toàn thế giới biết tới như ngọn núi cao nhất hành tinh với chiều cao 8.850m

2. K2 – Đỉnh Núi Khó Chinh Phục

K2 là ngọn núi cao thứ hai thế giới thuộc dãy Baltoro Karakoram, màn chắn biên giới giữa Trung Quốc và Pakistan. Đây là ngọn núi có độ cao 8.600m, hiểm trở và khó chinh phục nên còn có tên gọi khác là “Savage Mountain”. Ngọn núi lần đầu tiên được chinh phục bởi đoàn thám hiểm người Ý do ông Ardito Desiofinally dẫn đầu vào ngày 31/7/1954.

K2 là ngọn núi cao thứ hai thế giới thuộc dãy Baltoro Karakoram, màn chắn biên giới giữa Trung Quốc và Pakistan.

3. KANCHENJUNGA – Ngọn Núi Cao Nhất Ấn Độ

Kangchenjunga có độ cao xếp thứ 3 thế giới với chiều cao 8.586m. Đỉnh núi này nằm trên dãy Kanchenjunga Himalaya, dọc biên giới Nepal và Ấn Độ. Đây là ngọn núi cao nhất của Ấn Độ, có 5 đỉnh nên còn có tên gọi là “The Five Treasures of Snows” tượng trưng cho vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh. Vì vậy nó là một ngọn núi mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn đối với người dân nơi đây. Ngọn núi lần đầu tiên được chinh phục bởi một đội thám hiểm người Anh vào ngày 25/5/1955.

Đỉnh núi này nằm trên dãy Kanchenjunga Himalaya, dọc biên giới Nepal và Ấn Độ.

4. LHOTSE – Điểm Kết Nối Với Everest

Núi Lhotse có độ cao lên đến 8.516m, là “anh em” với đỉnh Everest vì cùng thuộc dãy Khumbu Himalaya, biên giới Nepal và Trung Quốc. Đỉnh Lhotse lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 18/5/1956 bởi đoàn thám hiểm tới từ Thụy Sĩ.

Núi Lhotse có độ cao lên đến 8.516m, là "anh em" với đỉnh Everest vì cùng thuộc dãy Khumbu Himalaya

5. MAKALU – Đỉnh Núi Cao Biệt Lập Đầy Khắc Nghiệt

Đỉnh Makalu lần đầu tiên được chinh phục bởi cặp đôi thám hiểm người Mỹ vào đầu năm 1954 vào một ngày khi thời thiết thuận lợi. Mùa đông nơi đây tuyết rơi rất nặng hạt, mang lại hiểm nguy tiềm ẩn cho những nhà chinh phục.Makalu là ngọn núi cao thứ 5 thế giới với chiều cao 8.485m. Đây là đỉnh núi khá biệt lập trên dãy Khumbu Himalaya, dọc biên giới Nepal và Trung Quốc.

Đỉnh Makalu lần đầu tiên được chinh phục bởi cặp đôi thám hiểm người Mỹ vào đầu năm 1954 vào một ngày khi thời thiết thuận lợi.

6. CHO OYU – Nữ Thần Ngọc Lam Của Tây Tạng

Ngọn núi này được biết tới là một trong những “nóc nhà” dễ chinh phục nhất trong top 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Lần đầu tiên ngọn núi được chinh phục vào ngày 19/10/1954. Đứng thứ 6 về chiều cao, Cho Oyu cao 8.188m, thuộc dãy Khumbu Himalaya, cách đỉnh Everest 20km về phía Tây, nằm giữa biên giới Nepal và Trung Quốc. Cho Oyu còn có nghĩa là Nữ Thần Ngọc Lam theo ngôn ngữTây Tạng.

Ngọn núi này được biết tới là một trong những "nóc nhà" dễ chinh phục nhất trong top 10 ngọn núi cao nhất thế giới.

7. DHAULAGIRI – Vẻ Trắng Buốt Đầy Rực Rỡ

Dhaulagiri cao thứ 7 thế giới, sở hữu chiều cao lên đến 8.167m. Đỉnh núi này nằm phía Bắc trung tâm Nepal, trên dãy Dhaulagiri Himalaya ở Nepal. Tên của ngọn núi trong tiếng Phạn có nghĩa là rực rỡ, tuyệt đẹp, trắng buốt. Dhaulagiri lần đầu tiên được chinh phục bởi một người Áo vào ngày 13/5/1960.

Đỉnh núi này nằm phía Bắc trung tâm Nepal, trên dãy Dhaulagiri Himalaya ở Nepal. Tên của ngọn núi trong tiếng Phạn có nghĩa là rực rỡ, tuyệt đẹp, trắng buốt.

8. MANASLU – Ngọn Núi Cao Đầy Chết Chóc

Núi Manaslu có chiều cao 8.163m, đứng thứ 8 thế giới về độ cao. Nơi đây thường xuyên xảy ra lở tuyết tạo thành biệt danh “ngọn núi chết chóc” bởi khả năng tai nạn xảy đến bất cứ lúc nào đối với các nhà leo thám hiểm

Nằm trên lãnh thổ Nepal, thuộc dãy Manaslu Himalaya, Manaslu như một đỉnh núi tô điểm thêm vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi cao nhất thế giới này. Manaslu lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 9/5/1956 bởi đoàn thám hiểm tới từ xứ sở Mặt trời mọc.

Núi Manaslu có chiều cao 8.163m, đứng thứ 8 thế giới về độ cao.

9. NANGA PARBAT – Núi Qủy Đầy Khiếp Sợ

Có chiều cao 8.125m, nằm trên dãy Nanga Parbat Himalaya ở Pakistan, Nanga Parbat cũng nằm trong top các ngọn núi cao nhất thế giới. Đỉnh núi này còn có tên gọi là “Núi quỷ” bởi từng khiến nhiều du khách và các nhà leo núi chuyên nghiệp khiếp sợ vì nhiều người bị chôn vùi trong tuyết. Một nhà leo núi người Úc là người đầu tiên từng leo lên đỉnh Nanga Parbat vào năm 1953.

Có chiều cao 8.125m, nằm trên dãy Nanga Parbat Himalaya ở Pakistan, Nanga Parbat cũng nằm trong top các ngọn núi cao nhất hành tinh.

10. ANNAPURNA I – Đỉnh Núi Cao Cheo Leo Tại Nepal

Annapurna là tên gọi một dãy núi cao, thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal. Đỉnh cao nhất được gọi là Annapurna I, với chiều cao 8.091 m. Những đỉnh núi trong dãy Annapurna là một trong những đỉnh nguy hiểm nhất để leo lên. 

Tuy nguy hiểm vậy nhưng đã được chinh phục lần đầu tiên vào ngày 3/6/1950.

Annapurna là tên gọi một dãy núi cao, thuộc dãy Annapurna Himalaya ở Nepal

Trên đây là 10 ngọn núi cao nhất thế giới do Top10Review đưa tin đến bạn, hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.