10 món ăn đặc sản Huế ai từng thử cũng đều lưu luyến không quên


Rate this post

Bạn đã ăn được bao nhiêu món ăn đặc sản Huế, những món dưới đây bạn đã từng thử chưa? Hãy cùng top10review khám phá thêm về ẩm thực Huế qua các món ăn bên dưới nhé!

1. Bánh canh Huế – món ăn đặc sản Huế nổi tiếng khắp cả nước

Bánh canh là một món “vừa quen vừa lạ” mà bạn phải thử tại Huế. Nước lèo của bánh canh Huế có màu đỏ đặc trưng, được nấu từ gạch tôm, cua mang đến vị ngọt thanh tự nhiên, thêm chút màu dầu điều để trông bắt mắt hơn. Một phần ăn gồm bánh canh bột gạo, thịt heo thái lát, đậu hũ trắng chiên, thịt cua tách vỏ và ăn kèm với nhiều loại rau khác.

2. Cơm hến – món ăn dân dã đậm chất Huế ăn một lần nhớ mãi không quên

Cơm hến có mặt ở mọi nẻo đường phố Huế, từ hàng quán ven đường đến nhà hàng sang trọng. Nguyên liệu rất đơn giản, gồm cơm trắng, hến, mắm nêm, tóp mỡ chiên giòn, hoa chuối, lạc rang, và giá đỗ. Cơm hến “chuẩn bài” xứ Huế là phải cay thật cay, đậm đà vị mắm nêm.

3. Bánh khoái – món ăn đặc sản chỉ có ở Huế

Là một loại bánh có hình dáng và phần nhân tôm thịt như bánh xèo nên bánh khoái Huế có thể khiến nhiều bạn nhầm lẫn. Điểm khác biệt đầu tiên của bánh khoái nằm ở phần bột được thêm trứng vịt để tạo màu vàng và hương thơm khác hẳn mùi nghệ của bột bánh xèo. Khi chiên, bánh khoái được đổ từ khuôn nên tròn và dày hơn.

Điểm khác biệt thứ hai chính là chén nước chấm thần thánh, được làm từ nước lèo sền sệt, với vị béo từ thịt heo băm nhuyễn, gan heo, mè rang và đậu phộng giã nhuyễn.

Đây chắc chắn là món ăn đặc sản xứ Huế bạn nhất định phải thử khi đến Huế.

4. Tré – đặc sản không đâu ngon bằng ăn ở Huế

Ngay từ cái tên đã rất lạ rồi phải không nào? Tré là một món ăn vặt ngon ở Huế và khu vực miền Trung, dùng trước bữa ăn hoặc làm mồi nhắm đều được.

Nguyên liệu để làm tré là phần thủ và da heo, được luộc chín và thái lát mỏng trước khi gói. Gia vị gồm nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng thái sợi và quan trọng nhất là thính gạo hoặc thính nếp rang. Đặc biệt, tré ngon là phải được trộn bằng tay để giúp giữ hương vị ban đầu và phần nguyên liệu không bị nát. Ai đã thử một lần món ngon đặc sản Huế này chắc chắn sẽ lưu luyến muốn ăn mãi.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về giá tinh dầu tràm Bé Thơ trên thị trường hiện nay

5. Trà Cung Đình Huế – món ngon đặc sản trứ danh xứ Huế nhiều công dụng cho sức khỏe

Ngày xưa, trà Cung Đình Huế chỉ được dùng để phục vụ vua chúa, nhưng bây giờ ai cũng có thể thưởng thức hương vị trà này. Trà Cung Đình được kết hợp bởi 16 loại thảo dược quý hiếm như tim sen, khổ qua, nụ vối, atiso, hảo quyết minh, hồi hoa, hồng táo, hoa hòe, cúc hoa, hoài sơn, đại táo, cỏ ngọt, cam thảo bắc, hoa lài, kỷ tử, và đẳng sâm. Trà có công dụng thư giãn đầu óc, thanh lọc, giải độc cơ thể, giảm lo âu và giúp ngủ sâu hơn.

6. Bún bò Huế – món ngon đặc sản bậc nhất xứ Huế

Bún bò Huế chắc chắn không còn xa lạ với người dân Việt Nam nữa vì đây là món ăn sáng ngon nổi tiếng bậc nhất xứ này, đã có mặt khắp cả nước. Nước dùng bún bò Huế đậm đà mùi sả, hòa cùng ruốc và hương thơm của thịt bò, xương hầm thơm lừng. Một điểm đặc biệt khi ăn bún bò ở Huế là sợi bún nhỏ, được làm từ bột gạo (được gọi là bún tươi) nên chắc chắn bạn phải thử món bún bò “đúng chất” Huế khi đến đây nhé!

7. Bánh bèo chén – món ăn đường phố có thể gặp ở bất cứ nơi đâu tại Huế

Huế là thiên đường của muôn vàn loại bánh từ mặn đến ngọt. Trong đó, món ngon xứ Huế trứ danh nhất phải kể đến bánh bèo chén – dân dã nhưng không hề tầm thường.

Bánh bèo Huế được đổ trong những chén nhỏ bằng sành và hấp chín. Khi có khách gọi, bánh sẽ được dọn ra trên một chiếc mẹt, thường có khoảng 10 bánh. Rải đều trên mỗi mặt chén là một “bảng màu hấp dẫn” gồm màu đỏ cam của tôm khô, màu xanh óng ánh của mỡ hành và màu vàng của hành phi, tóp mỡ. Khi ăn, bạn chỉ cần chan thêm một thìa nước mắm ớt là sẽ cảm nhận được mọi tinh túy ẩm thực xứ Cố đô trong cùng một muỗng bánh.

Đây là món ăn vừa ngon vừa rẻ nhất định phải thử khi đến Huế bạn nhé!

8. Nem lụi – món ăn đặc sản Huế ăn nóng hổi vừa ăn vừa khen

Nem được tẩm ướp đậm vị, quấn quanh sả cây để tăng mùi thơm, rồi nướng lên với lửa vừa cho đến khi chín vàng đều. Nem lụi ngon nhất khi ăn kèm với rau thơm, khế, giá, chuối xanh thái mỏng, vả sống, đặc biệt phải kết hợp cùng món nước chấm cầu kỳ từ gan heo và quế chi.

9. Chè Huế – món ăn vặt nổi tiếng xứ Huế

Một trong những món ăn vặt ngon ở Huế nổi tiếng, được yêu thích bởi người dân địa phương và khách du lịch là chè Huế. Nổi tiếng nhất trong đó là quán chè Hẻm hơn 20 năm tuổi với hương vị nguyên bản đặc trưng.

10. Mắm sò Lăng Cô – món ăn đặc sản Huế nên mua làm quà

Một đặc sản món ngon Huế rất được du khách ưa chuộng để mua về làm quà là mắm sò Lăng Cô. Mắm được làm từ sò lông, thịt chắc, có màu đỏ tươi nhờ được ướp với nhiều gia vị như ớt, riềng, muối hột… Thời gian ủ mắm từ 15 ngày cho đến lúc thịt sò nổi lên tức là mắm đã “chín” chuẩn vị rồi đó.

Trên đây là tổng hợp 10 món ăn đặc sản Huế chắc chắn ai đã từng thử qua sẽ không quên hương vị. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức hãy lưu lại và nếm thử nếu có cơ hội đến Huế nhé!

.
.
.
.